Tọa đàm "Kỹ năng báo chí tiếp cận quyền trẻ em"

Ngày 7/11, tại Trường Đại học Khoa học, Khoa Báo chí -  truyền thông & Văn học tổ chức tọa đàm: “Kỹ năng báo chí tiếp cận quyền trẻ em”.

Tham gia Hội thảo về phía Trường Đại học Khoa học, có PGS.TS Nguyễn Văn Đăng – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS.Phạm Thị Phương Thái - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS Phạm Chiến Thắng - Phó Trưởng Khoa Báo chí - Truyền thông; TS Nguyễn Thị trà My - Phó trưởng Bộ môn Báo chí - Truyền thông và đông đảo giảng viên sinh viên Khoa báo chí. Về phía khách mời có diễn giả PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng – Viện trưởng Viện báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên Truyền, PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh – Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên Truyền cùng đại diện 21 cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh của chương trình tọa đàm

Buổi tọa đàm diễn ra nhằm trang bị, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về kỹ năng tiếp cận đề tài báo chí với đối tượng là trẻ em cho các lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh Thái Nguyên cùng toàn thể giảng viên, sinh viên khoa Báo chí – Truyền thông & Văn học.

Tại buổi tọa đàm, hai diễn giả của chương trình: PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng – Viện trưởng Viện báo chí – Học viện Báo chí & Tuyên truyền, PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh – Trưởng khoa Quan hệ quốc tế - Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã nêu vấn đề, cùng trao đổi và thảo luận về quyền trẻ em; những vấn đề liên quan đến chính sách Nhà nước; vai trò của báo chí – truyền thông trong việc thông tin về trẻ em. Đồng thời các diễn giả cũng nhấn mạnh những yêu cầu về phương pháp kỹ năng nghề nghiệp của nhà báo khi viết về trẻ em trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng- Viện trưởng Viện Báo chí- Trường HVBCTT

Trẻ em là nhóm công chúng đặc biệt của báo chí. Các nhà báo viết về trẻ em, phải đứng trên cơ sở tiếp cận quyền trẻ em tôn trọng nguyên tắc đạo đức nhà báo, luôn đặt lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Phải hiểu tâm lý, tình cảm, cách nhìn, cách suy nghĩ của trẻ, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các em. PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh đặc biệt nhấn mạnh “Hiểu biết về luật bảo vệ trẻ em là điều quan trọng nhất đối với các phóng viên, nhà báo khi thực hiện các đề tài trẻ em, phải nâng cao các kỹ năng nghiệp vụ đạo đức báo chí để mỗi tác phẩm của tác giả là nơi chắp cánh cho những nỗi niềm của trẻ em”.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh- Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế- Trường HVBCTT

Buổi tọa đàm cũng dành nhiều thời gian cho việc trao đổi về kinh nghiệm tác nghiệp như: các góc độ tiếp cận với đề tài trẻ em; vai trò của truyền thông với trẻ em; làm gì khi tiến hành phỏng vấn trẻ em; những điều cần tránh khi phỏng vấn trẻ em; tránh nhiệm của các bên liên quan trong việc thực hiện quyền trẻ em,…

Thay mặt Trường Đại học Khoa học, PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng –  Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn tới các diễn giả đã phối hợp tham gia buổi tọa đàm, đánh giá cao chủ đề được đưa ra bàn luận. Đồng thời mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những buổi tọa đàm, hội nghị chuyên sâu về lĩnh vực báo chí nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng làm nghề thực tế cho giảng viên, sinh viên ngành báo chí./

Đặng Lường