Chương trình đào tạo ngành Cử nhân Văn học ứng dụng

Chương trình đào tạo:

VĂN HỌC ỨNG DỤNG

Ngành đào tạo:

Văn học

Mã ngành:

Trình độ đào tạo:

Thời gian đào tạo:

4 năm

Tổng số tín chỉ

Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí (C00)

Ngữ văn, Toán, GDCD (C14)

Toán, GDCD, Tiếng  Anh (D84)

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1.1. Mục tiêu đào tạo chung

Đào tạo nguồn nhân lực có năng lực vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức văn hóa, văn học và ngôn ngữ vào các lĩnh vực báo chí, truyền thông, xuất bản, sáng tác, nghiên cứu, phê bình, giảng dạy văn học và quản lý văn hóa.

1.2. Mục tiêu cụ thể

a. Về kiến thức

Nắm vững kiến thức tổng quát, liên ngành của lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; kiến thức về văn hóa Việt Nam và thế giới; kiến thức về tiếng Việt và văn học Việt Nam; kiến thức về lý luận văn học và viết sáng tạo trong các lĩnh vực sáng tác, nghiên cứu, phê bình văn học nghệ thuật, báo chí và truyền thông.

b. Về kỹ năng

Kĩ năng nghề nghiệp:

- Có kĩ năng chuyên nghiệp về viết bài quảng cáo, PR và kịch bản truyền thông;

- Có kĩ năng sáng tác văn học, kịch bản và viết báo;

- Có kĩ năng nghiên cứu ngôn ngữ và phê bình văn học, điện ảnh;

- Có kĩ năng giảng dạy tiếng Việt và văn học

Kỹ năng mềm:

- Có kĩ năng quay phim và chụp ảnh phục vụ truyền thông;

- Thành thạo tin học văn phòng; có trình độ tiếng Anh giao tiếp cơ bản; có vốn tiếng Anh chuyên ngành đủ để đọc và dịch tài liệu về ngành;

- Có kĩ năng giao tiếp và làm việc nhóm; có nghiệp vụ văn phòng;

- Có khả năng cập nhật các kiến thức mới của ngành, nắm bắt kịp thời xu thế phát triển của thời đại.

c. Về thái độ

- Có đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp; chấp hành đúng pháp luật Nhà nước; cầu thị, nghiêm túc và trung thực trong học tập, nghiên cứu và làm việc.

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo ngành cử nhân Văn học ứng dụng gồm 135 tín chỉ và được cấu trúc như sau:

Năm thứ nhất: Sinh viên được cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, lý luận văn học, văn học dân gian cũng như báo chí truyền thông, tạo nền tảng để xây dựng năng lực cảm nhận, nghiên cứu văn học và ứng dụng trong viết sáng tạo và viết cho truyền thông.

Năm thứ hai: Sinh viên được trang bị kiến thức về văn học Việt Nam trung đại, văn học phương Tây và phương Đông cổ-trung đại, lý luận văn học, cách ứng dụng kiến thức văn học và ngôn ngữ vào việc viết chuyên nghiệp.

Năm thứ ba: Sinh viên được rèn luyện năng lực viết thông qua các môn văn học Việt Nam và nước ngoài hiện đại, kĩ năng viết sáng tạo và viết truyền thông, quảng cáo đồng thời được mở rộng vốn tiếng Anh chuyên ngành.

Năm thứ tư: Thực tập tại các cơ quan báo chí, truyền thông, doanh nghiệp, trường học...

3. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Người tốt nghiệp cử nhân ngành Văn học (chương trình Văn học ứng dụng) có khả năng làm việc tại các vị trí như:

- Nhân viên truyền thông, viết bài quảng cáo, PR cho các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

- Phóng viên, biên tập viên, người dẫn chương trình truyền hình;

- Nhà sáng tác, phê bình văn học, nghệ thuật;

- Cán bộ quản lý văn hóa ở các cơ quan hành chính địa phương;

- Giáo viên giảng dạy tiếng Việt và văn học Việt Nam tại các trung tâm ngoại ngữ, giáo dục, các trường phổ thông và cao đẳng, đại học;

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Văn học (chương trình Văn học ứng dụng) có khả năng tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở các bậc cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) ngành văn học và ngôn ngữ học.

4. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

4.1. Thông tin tư vấn

Nếu cần tư vấn thêm về chuyên ngành, thí sinh liên hệ:

Cô Bùi Linh Huệ, SĐT: 0949310642

Cô Nguyễn Diệu Linh, SĐT: 0975190882

Đường link dẫn đến trang Web của Khoa: http://fjc.tnus.edu.vn/

Facebook của khoa: https://www.facebook.com/baochitruyenthongvanhoc.dhkh/

Thông tin ngành học:

4.2. Đăng ký xét tuyển

- Hướng dẫn xét tuyển theo điểm thi tại đây.

- Hướng dẫn xét tuyển theo học bạ tại đây.

- Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.