NGÀNH TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN


Ngành Truyền thông Đa phương tiện (TTĐPT) hiện đang là một trong những ngành học tiêu biểu bắt kịp với xu thế của thời đại công nghệ 4.0 và trở thành ngành học hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Ngành học này chính là sự kết hợp ứng dụng giữa công nghệ thông tin với lĩnh vực báo chí truyền thông để xây dựng nên các sản phẩm độc đáo, tiện ích.

Mục đích của ngành học này là để sáng tạo và thiết kế ra những sản phẩm chất lượng cao có tính ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như phát thanh - truyền hình, thương mại điện tử, game, marketing, thương mại điện tử, âm nhạc, điện ảnh…

Nắm bắt được xu thế phát triển của xã hội, trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã thiết kế và xây dựng ngành TTĐPT nhằm tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Sinh viên theo học ngành TTĐPT sẽ được trang bị kỹ kiến thức từ cơ bản tới nâng cao. Đối với kiến thức cơ bản, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức về công nghệ đa phương tiện, quy trình sáng tạo nội dung thông tin truyền thông, đảm bảo sinh viên nắm vững cả về kỹ thuật chuyên môn cũng như khả năng tư duy sáng tạo cao để tạo ra được những sản phẩm độc đáo, chuyên nghiệp.

Cùng với đó là nâng cao các kỹ năng như: kỹ năng lập kế hoạch làm việc hiệu quả; kỹ năng làm việc theo nhóm; kỹ năng thiết kế đồ hoạ, xử lý và biên tập chuyên sâu về âm thanh, hình ảnh. Bên cạnh đó sinh viên còn được đào tạo kiến thức về kỹ xảo điện ảnh, làm phim hoạt hình, thiết kế trò chơi, thiết kế và vận hành website; viết kịch bản ở các thể loại: phim, hoạt hình, video phóng sự, MV ca nhạc, game show…

SỰ NGHIỆP TƯƠNG LAI

Ngành TTĐPT phát triển dựa theo nhu cầu của xã hội, ngày nay nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, đều có nhu cầu tuyển dụng sinh viên TTĐPT với nhiều vị trí công việc như:

 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, thiết kế các nội dung truyền hình, làm kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim).
 • Quản lý, biên tập, phóng viên xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí thông tấn, xuất bản).
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website).
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục (tại các công ty thiết kế đồ họa).
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo (tại các công ty quảng cáo, PR).
 • Chuyên viên sản xuất video.
 • Chuyên viên quản trị mạng xã hội (Admin).
 • Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng (PR).
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện.
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến kiến thức TTĐPT. 
 • Giám đốc Sản xuất, Giám đốc Sáng tạo, Đạo diễn…

Bài viết khác