TRẢI NGHIỆM ĐỂ THÊM YÊU NGHỀ


Nhằm giúp sinh viên có thêm những hiểu biết thực tế về mô hình tổ chức, hoạt động của tòa soạn báo chí, ngày 21/1, Khoa Báo chí - Truyền thông và Văn học đã tổ chức cho sinh viên K16 và K18 đi tham quan, giao lưu, học hỏi tại tòa soạn ZingNews và Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Buổi trải nghiệm thực tế tại hai tòa soạn đã mang lại cho các bạn sinh viên những trải nghiệm đầy bổ ích và lí thú.

Sinh viên Khoa Báo chí  - Truyền thông và Văn học được tham quan  mô hình tòa soạn tại Zingnews.

Tại tòa soạn ZingNews, sinh viên đã có cơ hội được nghe nhà báo Káp Thành Long – Phó Tổng biên tập và nhà báo Hiếu Công – Phó Ban kinh doanh giới thiệu về mô hình tổ chức, cách thức hoạt động của tòa soạn. Các yếu tố và cũng là giá trị cốt lõi mà đội ngũ nhà báo của Zingnews đã và đang xây dựng và phát huy là: “quality contents, technology presented, smart distribution” (nội dung chất lượng, công nghệ trình bày hiện đại theo phong cách Châu Âu và hệ thống phân phối sản phẩm báo chí thông minh tới từng đối tượng độc giả).

Hai nhà báo cũng chia sẻ cởi mở về những bài học, kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp và những đòi hỏi với đội ngũ phóng viên báo chí hiện nay.  Theo hai nhà báo, trong thời đại 4.0, một phóng viên cần trang bị cho mình từ những kỹ năng nhỏ nhất khi còn ngồi trên giảng đường, phải tận dụng thời gian để tích lũy và thực hành nghề nhiều nhất có thể.

Bên cạnh đó, việc rèn luyện ngoại ngữ và thái độ, quyết tâm theo đuổi đam mê cũng là những yếu tố đóng vai trò quyết định thành công của bản thân trong tương lai. Nghề báo là một nghề đầy nhiều cám dỗ, vì vậy sinh viên cũng cần trau dồi đạo đức và rèn luyện kỹ năng nghề để sau này có thể tồn tại và phát triển được bằng chính tài năng của mình.

 

Nhà báo Káp Thành Long (áo xanh)  nói về những giá trị cốt lõi của tòa soạn Zingnews trong đó anh đặc biệt chú trọng đến yếu tố chất lượng nhân sự.

Nhà báo Nguyễn Hiếu Công chia sẻ về các dòng sản phẩm báo chí hiện đại bậc nhất của Zingnews

Chia tay tòa soạn Zingnews, sinh viên tiếp tục di chuyển sang Đài truyền hình Việt Nam. Tại đây, đoàn được Th.S Trần Thúy Ngọc – Ban Giải trí của Đài đón tiếp và đưa đi tham quan các khu vực trong tòa nhà của Đài Truyền hình Việt Nam: Khu tư liệu trưng bày, trạm phát sóng, khu vực trường quay (S7, S10, S12, S14), khu dựng hình, một số Ban trong Đài…

Đặc biệt, đoàn thực tế đã có cơ hội trải nghiệm trực tiếp cùng các ekip của VTV đang làm việc tại Trường quay S7 và S16. Điều này giúp các bạn sinh viên cái nhìn chân thực hơn về nghề cũng như định hướng công việc trong tương lai.

 Các bạn sinh viên hiểu hơn rằng, đằng sau mỗi sản phẩm báo chí là công sức của cả tập thể đội ngũ trong tòa soạn, là những giọt mồ hôi, là những giây phút hi sinh vì nghề để có được những sản phẩm báo chí chất lượng phục vụ công chúng.

Những trải nghiệm thực tế tại Đài Truyền hình Việt Nam giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất sản phẩm truyền hình cũng như sự vất vả, tính kiên trì và tình yêu nghề của đội ngũ phóng viên của Đài trong quá trình tác nghiệp.

Buổi trải nghiệm đã giúp nhiều bạn sinh viên có thêm động lực và tình yêu với nghề. Thái Hồng -  sinh viên lớp Báo chí k16 chia sẻ: “Đây là một chuyến trải nghiệm rất bổ ích. Chúng em được trực tiếp tìm hiểu mô hình cơ cấu tổ chức thực tế của những cơ quan báo chí hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay. Đồng thời chúng em cũng được lắng nghe nhiều chia sẻ rất hữu ích của các lãnh đạo và phóng viên của hai cơ quan báo chí về kinh nghiệm làm báo, các xu hướng báo chí hiện đại, những yêu cầu cần có với sinh viên báo chí trước và sau khi ra trường. Em hy vọng trong thời gian tới Khoa sẽ tổ chức thêm nhiều chuyến trải nhiệm thực tế hơn nữa. Em xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Nhà trường, tới Khoa và TS. Nguyễn Thị Trà My  đã tổ chức cho chúng em chuyến trải nghiệm ý nghĩa này.”

Bên cạnh các chuyến đi thực tế, thực tập như một học phần bắt buộc trong chương trình, Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học ngày càng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa cơ sở đào tạo với cơ quan báo chí để hoạt động đào tạo theo kịp xu hướng xã hội, đồng thời để sinh viên thêm hiểu nghề và tiếp tục con đường phấn đấu, rèn luyện./.

Thực hiện: Lâm Khánh – Báo chí K14

Ảnh: Thái Hồng, Lê Thương – Báo chí K16

 

 

 


Bài viết khác