Báo chí K17 hoàn thành học phần mời giảng “Biên tập tác phẩm báo chí”

Theo kế hoạch đào tạo, trong học kì II năm học 2020-2021, sinh viên lớp Cử nhân Báo chí K17, Khoa Báo chí – Truyền thông đã hoàn thành học phần “Biên tập tác phẩm báo chí” do Nhà báo, ThS Đỗ Thị Thìn (Nguyên Tổng biên tập Báo Thái Nguyên) giảng dạy từ ngày 21/3 – 19/4/2021.

Trong phạm vi 60 tiết của môn học Th.S Đỗ Thị Thìn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế dày dặn của mình trong 10 năm làm báo và giữ cương vị nguyên Tổng biên tập Báo Thái Nguyên.

Ảnh 1: Nhà báo Đỗ Thị Thìn và tập thể lớp Báo chí K17

Biên tập tác phẩm báo chí là một học phần thú vị đối với sinh viên. Sinh viên báo chí được định hướng đúng đắn về tư duy làm báo, hiểu được tầm quan trọng của công tác biên tập để “cho ra lò” một tác phẩm báo chí hoàn chỉnh.

Tờ báo lớn nào cũng có những nhà báo lớn. Nhưng một tờ báo lớn không thể thiếu đi những biên tập viên chuyên nghiệp, giỏi nghề và dày dặn kinh nghiệm. Công việc của một Biên tập viên (BTV) được ví như “chú ong thợ” luôn cần mẫn, tỉ mỉ đến từng chi tiết.  Người làm công tác biên tập trong tòa soạn báo cần phải có tố chất, bản lĩnh đạo đức nghề nghiệp và bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức và am hiểu cuộc sống.

Để “gia công” một bản thảo thô trở thành tác phẩm báo chí, biên tập viên không chỉ sửa chữa chi tiết nhỏ như câu văn lủng củng, có nhiều lỗi về chính tả, lỗi hành văn, dùng từ, kiểm chứng tính chính xác của thông tin… mà còn là người lập kế hoach tuyên truyền, tổ chức thực hiện cho kế hoạch đó.

Sản phẩm cuối cùng của biên tập là các trang báo, số báo, là các chương trình phát thanh, truyền hình được phát sóng thành công.

Ngoài những lý thuyết chuyên môn mang tính hàn lâm, Nhà báo Đỗ Thị Thìn còn giúp sinh viên K17 biết thêm về hoạt động biên tập ở tòa soạn Báo Thái Nguyên. Từ đó người học dễ dàng hình dung và vẽ lại được sơ đồ minh họa về quy trình sản xuất, biên tập tin, bài của cơ quan báo chí. Vận dụng kiến thức vào thực hành ngay trên văn bản thô, cô trò cùng nhau phát hiện, đưa ra ý kiến để sửa cho chính bài viết của mình được hoàn thiện.

Ảnh 2: Báo chí K17 cùng giáo viên trợ giảng - ThS Phạm Thị Vân Huyền và Nhà báo Đỗ Thị Thìn

Kết thúc học phần, lớp Báo chí K17 gửi lời cảm ơn tới Khoa Báo chí – Truyền thông, đến ThS. Phạm Thị Vân Huyền – giáo viên trợ giảng đã luôn quan tâm đến lớp trong từng buổi học, tạo điều kiện giúp đỡ sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với kiến thức thực tế trong hoạt động báo chí; cảm ơn Nhà báo Đỗ Thị Thìn vì sự tâm huyết đã truyền cho sinh viên những kiến bổ ích, giúp học trò tích lũy được nhiều điều để tiếp tục rèn nghề, vững vàng hành trang trên con đường mình đã chọn.

Thế Linh – Báo chí K17