Nam sinh người Hà Nhì “đoạt” học bổng hiếu học


Phu Hờ Mè - chàng trai người Hà Nhì, sinh ra lớn lên tại vùng quê nghèo giáp ranh biên giới của tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, giành học bổng Thắp sáng tương lai.

Chân dung nam sinh hiếu học giành học bổng của của tổ chức Deloitte.

 

Tuổi thơ nhọc nhằn

 

Phu Hờ Mè hiện đang là sinh viên năm tư Khoa Luật, chuyên ngành Luật Kinh tế của trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Nam sinh lớn lên ở xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Là con út trong gia đình có bốn anh em bố mẹ làm nghề nông, gia đình thuộc diện khó khăn, từ thuở nhỏ nam sinh đã bươn chải kiếm sống giúp đỡ gia đình. Sinh ra và lớn lên ở vùng núi nghèo, bám rừng, bám bản, thấu hiểu khó khăn của bản thân và đa số người dân nơi sinh ra, Phu Hờ Mè luôn phấn đấu trong học tập với ước mơ đẩy lùi “giặc dốt” vùng biên giới tỉnh Lai Châu.

Hờ Mè bộc bạch: “Từ nhỏ mình đã chăn trâu giúp bố mẹ, rong ruổi cả đàn trâu lên rẫy ngày nắng lẫn ngày mưa. Vào vụ mùa, mình vừa vận chuyển mạ ra ruộng, vừa trông em, trông cháu. Mùa thu hoạch thảo quả mình ngủ ở lán trên nương rẫy để trông cây và đảm bảo không bị động vật phá hoại”.

Tại chốn đô thị, chứng kiến cuộc sống náo nhiệt, đủ đầy tiện nghi Phu Hờ Mè lại càng mong mỏi, khao khát mạnh mẽ học tập để sớm ngày trở về thay đổi nhận thức và cuộc sống nơi quê nhà. Khi đi học đại học đó là lần đầu tiên Phù Hờ Mè bước ra “lũy tre làng”. Sự khác biệt trong lối sống, sinh hoạt và con người thành thị đã gây cho Phu Hờ Mè đôi chút khó khăn, nhưng Phù Hờ Mè đã nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới.

Nam sinh người dân tộc Hà Nhì chia sẻ: “Em sinh ra và lớn lên tại một bản nghèo nên khi xuống thành phố, em thấy có quá nhiều thứ khác biệt. Rất may mắn, em được cô và các bạn giúp đỡ. Chính vì vậy, em đã nhanh chóng hòa nhập và quen dần với cuộc sống mới.”

“Đoạt” học bổng

Được biết từ trung tâm thành phố Thái Nguyên di chuyển đến quê hương Phu Hơ Mè lên tới gần 500km. Chi phí để có thể di chuyển khoảng 800 nghìn tiền xe khách (khoảng 1 triệu đồng nếu tính cả tiền ăn uống và di chuyển tới bến xe). Số tiền chiếm từ 1/2 đến 1/3 số tiền sinh hoạt mỗi tháng của Phu Hờ Mè.

Phu Hờ Mè bộc bạch “Em đi học ở xa nhà nên mất nhiều khoản chi phí, mỗi tháng em được bố mẹ trợ cấp khoảng từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu trong một tháng để chi trả tất cả sinh hoạt trong một tháng kể cả chi phí phát sinh”.

Đây là năm thứ 4 nam sinh người dân tộc Hà Nhì sinh sống ở thành phố Thái Nguyên. Bốn năm sinh sống và học tập, những lần về quê chỉ có thể được tính trên những đầu ngón tay. Mỗi khi về nhà là cả niềm vui, ham hở, hạnh phúc nhưng kế bên đó là động lực thúc đẩy bản thân nỗ lực khi chứng kiến dân trí quê hương vẫn còn thấp.

Được sự quan tâm của thầy cô và bạn bè xung quanh, trong mỗi giờ học, Phù Hờ Mè luôn tích cực, tham gia sôi nổi. Bên cạnh đó, ngoài thời gian học trên lớp nam sinh người Hà Nhì chủ động nghiên cứu, làm nghiên cứu khoa học và tham gia CLB Luật gia trẻ của khoa, của trường.

Hành trình tìm con chữ của Phu Hờ Mè đã cho những thành quả ban đầu khi nhiều năm đạt sinh viên giỏi từ đó nhận được học bổng cấp trường; học bổng “Thắp sáng tương lai mùa 10” của tổ chức Deloitte. Không chỉ vậy, nhiều năm Phu Hờ Mè đạt sinh viên giỏi, đạt danh hiệu sinh viên tốt cấp trường Đại học Khoa học và Đại học Thái Nguyên. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào tình nguyện, nam sinh người Hà Nhì nhận được nhiều giấy khen, chứng nhận của tổ chức Đoàn Hội.

Nam sinh người Hà Nhì vượt khó “ đoạt” học bổng hiếu học.

Phu Hờ Mè tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tình nguyên của trường( Phu Hờ Mè đứng thứ 4 từ trên xuống)

Nói về bạn thân người Hà Nhì, Lường Cao Kỳ, sinh viên năm 4 khoa Luật trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên cho hay: “Mè là người hòa đồng, luôn giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn. Trong học tập và các hoạt động ngoại khóa, Mè cũng là người tiên phong, là nhân tố tích cực của các CLB”.

Cô Nguyễn Thu Hường, Phó trưởng bộ môn Pháp luật sơ cở Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên - giáo viên chủ nhiệm lớp Luật k17 cũng cho biết bạn Mè là sinh viên dân tộc thiểu số vùng cao, gia đình thuộc hộ nghèo nhưng rất thông minh, có tinh thần học hỏi, thành tích học tập rất tốt và nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường, khoa tổ chức.

Phu Hờ Mè ( đứng thứ 2 từ trái sang) tấm gương sáng hiếu học xuất sắc giành nhiều học bổng. 

Hiện tại, Phu Hờ Mè sẽ còn phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để có thể sớm về trở thực hiện ươc mơ xây dựng mảnh đất giáp danh biên giới, nơi chàng trai sinh ra và lớn lên. Nhưng chúng tôi tin tưởng và luôn cầu chúc cho những dự định của Phu Hờ Mè sẽ sớm trở thành hiện thực.

Trần Vũ (Báo chí K18) – Vân Anh (Báo chí K19)

(Nguồn ảnh: NVCC)


Bài viết khác