Sinh viên TNUS với phong trào Sinh viên 5 tốt


Sau 8 năm phát động phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’, Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học (TNUS) đã vinh danh nhiều sinh viên ưu tú. Trong đó, có những sinh viên đã được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam công nhận ở cấp Trung ương. Điều đó cho thấy, sinh viên TNUS là những mầm xanh và Hội Sinh viên trường đã và đang ươm những mầm xanh cho xã hội.

Sinh viên Đại học Khoa học tham gia hoạt động ngoại khóa- tiêu chí ‘Hội nhập tốt’ và ‘Tình nguyện tốt’ (Ảnh: tnus.edu.vn)

‘Sinh viên 5 tốt’ là danh hiệu cao quý

5 tiêu chí cốt yếu (Ảnh: youth.uel.edu.vn)

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần IX nhiệm kì 2013-2018, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã thống nhất triển khai phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ tới toàn thể sinh viên trong cả nước. Phong trào là cơ sở quan trọng cho việc xét học bổng, tuyển dụng, kết nạp Đảng,…của sinh viên. Đây cũng là cuộc vận động lớn của sinh viên Việt Nam, là danh hiệu Sinh viên có uy tín, có giá trị và là minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực của mỗi sinh viên.

Để trở thành một sinh viên 5 tốt, mỗi sinh viên cần có những yếu tố then chốt như ‘Học tập tốt’, ‘Đạo đức tốt’, ‘Thể lực tốt’, ‘Tình nguyện tốt’ và ‘Hội nhập tốt’. Trong mỗi yếu tố lại có những tiêu chí đánh giá kĩ càng, từ đó, đòi hỏi mỗi sinh viên phải có ý thức phấn đấu rõ ràng.

Đại học Khoa học là một ngôi trường thuộc vùng trung du miền núi Bắc Bộ. Sinh viên TNUS đến từ nhiều vùng miền, dân tộc và những nền văn hóa khác nhau. Tuy vậy, các bạn sinh viên đều có chung một mong ước là trở thành ‘Sinh viên 5 tốt’ –một danh hiệu cao quý đối với sinh viên.

Th.S Nguyễn Thái Sơn (Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Khoa học) cho biết: “Việc phấn đấu chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt là dịp để các bạn sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên trường Đại học Khoa học nói riêng nhìn nhận lại và hoàn thiện bản thân trong suốt quá trình học tập, rèn luyện cũng như trong cuộc sống. Cốt yếu của phong trào là hướng sinh viên đến một thái độ sống tích cực, thông qua các tiêu chí đánh giá, sinh viên được rèn giũa để trở thành chủ nhân đất nước trong tương lai.

“Phấn đấu đạt được danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ đồng nghĩa với việc sinh viên  sẽ trải qua một quá trình rèn luyện về mọi mặt trong suốt năm học.”

Trải nghiệm đáng giá

Cuộc sống là một chuỗi những trải nghiệm. Trong đó, thời gian học đại học là thời điểm có nhiều trải nghiệm nhất. Việc trở thành một sinh viên Việt Nam, đặc biệt, trở thành sinh viên Đại học Khoa học là một trải nghiệm rất riêng. Và trong tất cả những trải nghiệm đó, trải nghiệm tuyệt vời nhất là được trở thành “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, cấp Trung ương.

Vũ Trung Tính (Cựu Sinh viên ngành Báo chí, ĐHKH- đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường năm 2019- 2020) chia sẻ: “Danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ là một danh hiệu vô cùng cao quý và đây cũng là mục tiêu từ khi vào đại học của bạn. Ngoài thời gian học trên lớp, mình còn tự trau dồi kiến thức từ những trải nghiệm liên quan đến ngành học để có thêm kinh nghiệm và tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội.”

Vũ Trung Tính (đứng thứ ba, từ trái sang): Mỗi sinh viên cần tự trau dồi thêm về kiến thức và kinh nghiệm, để hoàn thiện bản thân, vững bước bước ra xã hội. (Ảnh: tnus.edu.vn)     

Cũng là một trong những sinh viên xuất sắc từng  đạt được Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2020, Trương Thu Thảo (Cựu Sinh viên ngành Luật, ĐHKH) chia sẻ: “Sinh viên đừng ngại mà hãy dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với thử thách. Hãy có những mục tiêu thật rõ ràng và việc đạt được danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ – danh hiệu cao quý này là một trong những mục tiêu đó.”

Bạn Trương Thu Thảo (đứng thứ hai từ phải qua, hàng thứ hai): Sinh viên nghèo không phải là không có một đồng xu nào trong túi mà là không có ước mơ và không dám ước mơ. (Ảnh: tnus.edu.vn)

Những trải nghiệm tạo thành một giá trị lớn lao, không có trải nghiệm, sinh viên không thể phát triển toàn diện. ‘Sinh viên 5 tốt’ là một trải nghiệm, mà ở đó, các bạn sinh viên có cơ hội tìm ra điểm mạnh, điểm hạn chế của bản thân để dần cải thiện và phát triển bản thân. Phần đông các bạn sinh viên TNUS đều chia sẻ: Quá trình phấn đấu trở thành ‘Sinh viên 5 tốt’ làm cho các bạn trở nên tích cực hơn, quảng giao hơn và chăm chỉ hơn.

 

Sinh viên TNUS – những mầm xanh vươn lên

Mỗi một yếu tố trong phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ đều cần thiết, quan trọng để mỗi sinh viên phấn  đấu, rèn luyện trở thành sinh viên toàn cầu. Khi rời khỏi mái trường, sinh viên Đại học Khoa học sẽ là những công dân có hiểu biết, có nhân cách tốt, sức khỏe vững mạnh, hăng say trong mọi việc và một tinh thần hội nhập. Đó là điều sinh viên mới có và chỉ ‘Sinh viên 5 tốt’ mới hội tụ đầy đủ.   

Xã hội ngày càng phát triển và hội nhập như hiện nay, sinh viên Việt Nam gánh trên mình tương lai, sự phát triển của đất nước. Tham gia các hoạt động, phong trào tích cực là việc làm hữu hiệu và đơn giản nhất đối với sinh viên nhằm phát triển bản thân. Sinh viên Việt Nam và sinh viên trường Đại học Khoa học là những mầm xanh, qua khó khăn, rèn luyện, sẽ trở thành những cây lớn, tô điểm cho sự giàu đẹp của nước nhà.

Quá trình phấn đấu để trở thành “Sinh viên 5 tốt” đã làm thay đổi cách suy nghĩ và lối sống vốn có của sinh viên. Từ một suy nghĩ, học xong chỉ để có được công việc, giờ đây, sinh viên đã có một lối sống, suy nghĩ tích cực, rộng mở, hướng đến tương lai xa hơn. Với một ý thức trách nhiệm, một tư duy cởi mở, một tinh thần hăng say cống hiến, sinh viên TNUS góp phần đưa địa phương, quê hương, đất nước phát triển trong tương lai gần.                                                                  

Thu Hà – Báo chí K17

 

 


Bài viết khác