Sức hút của ngành Báo chí Truyền thông trong xã hội hiện đại


Trước sự phát triển mạnh mẽ công nghệ số, nhu cầu thông tin của con người cũng được tăng lên, thị trường lao động đang “khát” nguồn lực chất lượng cao trong lĩnh vực báo chí truyền thông. Thấu hiểu điều đó, Khoa Báo chí – Truyền thông Đại học Khoa học Thái Nguyên đã và đang đào tạo nguồn nhân lực Báo chí, Truyền thông chất lượng cao, cung cấp nhân lực cho thị trường lao động rộng lớn.

Sinh viên Báo chí Trường Đại học Khoa học đi thực tập tại Đài truyền hình Việt Nam

Năng động, sáng tạo trong môi trường hiện đại

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, công nghệ số hóa lên ngôi nên những ngành như Báo chí Truyền thông đang được xem là môi trường học đầy tiềm năng để trang bị những kiến thức cần thiết phục vụ cho nhu cầu của xã hội. Với sức hấp dẫn của nghề, nên những người học nhóm ngày này được kỳ vọng là nguồn nhân lực chính để phục vụ cho sự phát triển của xã hội .

Trong xu hướng đó, Khoa Báo chí -Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên đã tạo được thương hiệu tin cậy về đào tạo báo chí, truyền thông. Đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, uy tín nhiều năm trong nghề. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ tìm đến học và hiện thực hóa ước mơ của mình.

TS. Phạm Chiến Thắng - Trưởng khoa Báo chí- Truyền thông, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Thực tế cho thấy, ngành báo chí truyền thông là một ngành đang phát triển mạnh mẽ trong xã hội. TS. Phạm Chiến Thắng - Trưởng Khoa Báo chí Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên cho biết: “Báo chí truyền thông là một lĩnh vực quan trọng trong đời sống xã hội. Với sự chuyển đổi nhanh chóng từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường, nhu cầu về dịch vụ truyền thông và dịch vụ liên quan đến truyền thông ở nước ta đã có bước phát triển vượt bậc trong 30 năm qua. Số lượng các cơ quan thông tấn, truyền thông không ngừng tăng lên và ngày càng đa dạng, đòi hỏi nguồn nhân lực cho ngành báo chí truyền thông cũng phải gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Hơn nữa, nhu cầu về đội ngũ nhân lực phục vụ ngành công nghiệp truyền thông đã và đang thúc đẩy nhiều cơ sở đào tạo trong nước mở ngành này.”

Có nhiều thế hệ cựu sinh viên Khoa Báo chí Truyền thông sau khi ra trường đang công tác tại các cơ quan thông tấn Báo chí lớn, các công ty truyền thông với mức lương tương đối cao. Không những thế, nhiều cựu sinh viên của Khoa đã thành danh, đạt nhiều giải báo chí Quốc gia, và giải thưởng lớn về nghề… Đây sẽ là môi trường lí tưởng “thỏa sức sáng tạo, phát triển đam mê” của các bạn trẻ yêu thích ngành nghề.

Ở đây, sinh viên được học trên giảng đường với các thầy cô vừa giỏi chuyên môn, kinh nghiệm, vừa giỏi cách truyền đạt, học trong thực tiễn từ việc tham quan các cơ quan báo chí lớn, từ những chuyến tác nghiệp – là những cách học hiện đại của sinh viên báo chí tại đây. Chương trình đào tạo dành cho sinh viên được biên soạn bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực báo chí truyền thông, được sự tư vấn, hỗ trợ của nhiều nhà báo có kinh nghiệm và các nhà tuyển dụng.

Đa dạng các cơ hội việc làm

Ở Việt Nam ngày càng nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh, sáng tạo nội dung,… trên nền tảng số, việc tiếp cận những cái mới còn nhiều khó khăn. Họ cần sự trợ giúp của những người có chuyên môn để phục vụ cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên nguồn nhân lực thời điểm hiện tại còn ít và hạn chế về chuyên môn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu công việc mà doanh nghiệp kì vọng. Rõ ràng, nhu cầu xã hội đang “khát” những người được đào tạo bài bản trong lĩnh vực báo chí truyền thông như hiện nay thì việc người học ngành này sau khi ra trường sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà tuyển dụng.

Ngành Báo chí truyền thông hứa hẹn sẽ là “đất vàng” cho sinh viên nhóm ngành báo chí truyền thông sau khi ra trường và đem đến mức lương, môi trường làm việc hấp dẫn. Sinh viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ quan thông tấn báo chí hay các công ty truyền thông,  phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Bởi sinh viên học nhóm ngành này được tào tạo bài bản chuyên sâu, được đạo tạo thành một người “đa năng” thích ứng được mọi công việc trong lĩnh vực báo chí truyền thông  dưới bối cảnh công nghệ số đang bùng nổ.

Tại Đại học Thái Nguyên ngày càng có nhiều sinh  viên đăng ký nhóm ngành Báo chí Truyền thông, bởi sự hấp dẫn của ngành học đem đến cho sinh viên được sáng tạo, thỏa sức với đam mê với nghề.

 Nguyễn Kiên – Báo chí K17


Bài viết khác